แปลงร่าง ครั้งแรก...แรก 

Ridaaaa …Henshin!!!

(kamen rider ichigo & kamen rider ghost)


ครั้งยังเป็นเด็ก  สำหรับเด็กผู้ชายแล้ว กิจกรรมหลักๆของเด็กที่เติมโตมาในช่วงยุค 90  ในยุคที่ไม่มีโทรศัพท์ที่สามารถทำอะไรๆได้มากมายอย่างในปัจจุบัน หรืออินเทอร์เน็ตที่เราอยากดูอะไรก็สามารถหาดูได้อย่างง่ายดาย          

        กิจกรรมของเด็กยุคนั้น  ไม่วิ่งเล่นกับเพื่อน ก็เล่นของเล่น หรือเข้าร้านเกม และสิ่งที่เด็กในสมัยนั้นต้องจดจ่อรอชมนั้นก็คือ รายการ ช่องเก้าการ์ตูน ตอนเช้าๆ ..แม้สมัยนี้จะยังคงมีอยู่แต่เด็กสมัยนี้คงไม่สนในตื่นมาดูแล้ว เนื่องจากมีสื่อที่หลากหลายขึ้น.. 

        ในยุคนั้นสิ่งที่เป็นขวัญใจของเด็กผู้ชาย ก็คงหนีไม่พ้น หนังการ์ตูนแนวพิทักษ์โลก  ซูปเปอร์ฮีโร่กู้โลก ที่มีฉายทั้งช่องเจ็ด ช่องเก้า ช่องสาม  

        ยุคสมัยนั้นสื่อในการบันทึกภาพและเสียงยังเป็นม้วนวีดีโออยู่ ทุกๆวันศุกร์ สมัยประถม แม่มักจะพาผมไปร้านเช่าวิดีโอ เพื่อดูในวันเสาร์ อาทิตย์  สิ่งที่ผมมักจะเช่าทุกครั้งแน่นอนว่า  ต้องเป็นหนังแนวซูปเปอร์ฮีโร่กู้โลก  ทั้งอุลตร้าแมน ซุปเปอร์เซนไท(ขบวนการห้าสี หรือขบวนการเรนเจอร์) และ....ไอ้มดแดง  

หนังฮีโร่ทั้งสามกลุ่มนี้ เปรียบเสมือนเป็นเพื่อนในวัยเด็กของผมอีกคน     จะเรียกได้ว่าผมเติบโตมาพร้อมกับหนังพวกนี้เลยก็ว่าได้   และในปัจจุบันก็ยังคงติดตามอยู่    

ไอ้มดแดง หรือ มาสค์ไรเดอร์ หรือ คาเมนไรเดอร์ ทั้งสามชื่อนี้คือชื่อเรียกในสิ่งเดียวกัน และเป็นกลุ่มฮีโร่ที่ผมชื่นชอบ และติดตามมากที่สุด  

ด้วยการเล่าเรื่องที่แฝงไปด้วยคุณธรรม การช่วยเหลือคน และบุคลิคเท่ๆของพระเอก คงทำให้เด็กในยุคนั้น ชื่นชอบได้ไม่อยาก  ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในเด็กจำนวนนั้น  ในสมัยที่ผมเป็นเด็กถ้าจำไม่ผิด ไอ้มดแดง ไม่มีการฉายทางทีวีในขณะนั้น (แต่มีฮีโร่เรื่องอื่นๆ) แต่จะชมทางวิดีโอเป็นส่วนใหญ่ 

จนเมื่อเวลาผ่านไปตอนอยู่ ประถมหก ไอ้มดแดงก็กลับมาฉาย ทางช่องเก้า อีกครั้ง แต่ครั้งนี้เป็นซีรีย์ใหม่ กำเนิดใหม่ เล่าเรื่องใหม่ของฮีโร่ขวัญใจในอดีต โดยใช้ชื่อว่า อภินิหารมดแดง คูก้าหรือคาเมนไรเดอร์คูกะ หลังจากที่เริ่มห่างๆหนังแนวนี้ไปบ้างบางช่วง  ทำให้ผมกลับมาติดตามอีกครั้งอย่างจริงจังขึ้น ยอมรับว่าตอนเป็นเด็กดูผมสนุกไม่ค่อยเข้าใจเนื้อหา แค่ดูแต่ฉากแอ็คชัน แต่เมื่อโตขึ้น ตอนประถมหกนั้นเริ่มที่จะเข้าใจและติดตามอย่างจริงจังแล้ว


หลักจากติดตามมาทุกปี นับสิบปี ไอ้มดแดงยุคใหม่ก็เริ่มเกิดความเปลี่ยนแปลงมากมาย หลากหลาย ในเนื้อหาและการดีไซน์ จนหลายคนถึงกับตำหนิว่า มันไม่ใช่ ไอ้มดแดงที่เราชื่นชอบในวัยเด็ก ดีไซน์ก็ตลก แปลกตา แถมเน้นขายแต่ของเล่น ถ้าหากถามว่าคำพูดนั้นจริงไหม...จริงครับ!

แต่ผมก็เข้าใจในความเปลี่ยนแปลง ถ้าจะให้สร้างแบบเดิมๆไปเรื่อยๆแบบ ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา คงไม่สามารถยืนหยัดต่อกระแสการเปลี่ยนแปลงโลกได้แน่นอน ทั้งผู้คนรุ่นเก่าที่เติบโตขึ้น และคนรุ่นใหม่ๆ ที่เพิ่งเริ่มจะติดตาม 

  ผู้สร้างจึงต้องกล้าที่จะเปลี่ยนแปลง นำเสนอในแนวทางใหม่ๆทุกๆปี เช่นบางปี ก็ดีไซน์ เป็นหัวจรวดชุดอวกาศ  เป็นลูกท้อและมีรถไฟ  เป็นพ่อมด เป็นเกราะผลไม้  เป็นต้น ซึ่งอาจจะขัดตาไปบ้างเมื่อแรกเห็นของแฟนคลับไอ้มดแดง แต่ด้วยคุณภาพ ประสบการณ์การสร้างกว่า สี่สิบปี และเนื้อเรื่องที่น่าติดตาม  ก็ทำให้แต่ละเรื่องที่ถูกตำหนิ เข้าไปนั่งในใจของคนดู ทั้งรุ่นเก่า รุ่นเด็ก ได้ไม่ยาก


สำหรับผมแล้ว ทุกสิ่งอย่างย่อมต้องมีการเปลี่ยนแปลง ไม่มีอะไรคงอยู่เสมอไป ความทรงจำในวัยเด็กของเราก็ยังคงอยู่ แต่เราก็ต้องเปิดใจยอมรับสิ่งใหม่ การเปลี่ยนแปลงที่จะนำไปสู่หนทางข้างหน้า

ทุกวันนี้ฮีโร่ กลุ่มแรก...แรก  ที่ผมชื่นชอบ  ก็จะยังคงอยู่ ทั้งในความทรงจำ และในปัจจุบัน  ถึงแม้จะมีเปลี่ยนแปลงไปมากมาย แต่มันก็จะยังคงอยู่กับผม... และผมก็จะเติบโต และเปลี่ยนแปลงไปพร้อมๆกับพวกเขา....ไอ้มดแดง 

.................................................................................................................................................

     สู้ต่อไป...ไอ้มดแดง

 

รู้หรือไม่

- ที่คนไทยเรียก มาสค์ไรเดอร์ หรือ คาเมนไรเดอร์ ว่า ไอ้มดแดง

   เพราะสมัยนั้น ประเทศไทยไม่มีข้อมูลใดๆเลย  เห็นมีหนวด ตาโตๆ  ปาก หยักๆ ...พี่ไทยเราก็เลย       เรียก   มันซะเลยว่า.....ไอ้มดแดง 

คุณเตชะพิทย์ แสงสิงแก้ว  เป็นผู้ตั้งชื่อว่า ไอ้มดแดง// ข้อมูลจากรายการ แฟนพันธุ์แท้ 

อาจารย์ อิชิโนโมริ โชทาโร่ คือผู้ให้กำเนิดไอ้มดแดง 

ไอ้มดแดงฉายครั้งแรกในวันที่ 3เมษายน 1917

-  ไอ้มดแดงมีอายุครบ 44 ปีแล้ว (ปี2015) 

-  ทั้งคาเมนและ มาสค์ แปลว่าหน้ากาก  ในภาษาญี่ปุ่น และอังกฤษ ตามลำดับ 

-  ไอ้มดแดง ไม่มีตัวไหนเลย ที่ดีไซน์มาจาก มด

-  ได้มดแดงตัวแรก ดีไซน์มาจาก ตั๊กแตน(ปี1971) 

-  ไอ้มดแดงแดงตัวล่าสุดออกแบบมาจาก ผี(ปี2015)  

-  ไอ้มดแดง ในประเทศไทยจะฉายทางทีวี ช้ากว่า ญี่ปุ่น ประมาณ2ปี

-   Henshin แปลว่า แปลงร่าง 

-   ไอ้มดแดงคือฮีโร่ของผม^^


 

"ครั้งแรก...ประทับใจเสมอ"

 

edit @ 22 Aug 2015 12:19:43 by PK22

Comment

Comment:

Tweet

เป็นมดแดงยุคดิจิตอล confused smile

#1 By thailerd on 2015-08-28 16:41

Recommend